Lưu ý khi thi công màng chống thấm HDPE

Màng chống thấm HDPE là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề như: chăn nuôi, xử lý chất thải, tạo cảnh quan,…Tuy nhiên, quý vị cần lưu ý một số điểm sau khi thi công màng chống thấm HDPE để đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất. Dưới đây là những lưu ý khi thi công màng chống thấm HDPE. Mời quý vị cùng theo dõi.

Vài nét về màng chống thấm HDPE

Màng chống thấm HDPE được tạo ra từ các hạt nhựa nguyên sinh cao phân tử PE hàm lượng cao, có chứa tới 97.5% nhựa nguyên sinh và 2.5%. Nhờ thành phần thân thiện với môi trường mà màng chống thấm HDPE tương đối ổn định nhiệt, kháng tia UV, có độ bền cao thậm chí có thể dùng để chứa nước ngọt trong ăn uống.

Màng chống thấm HDPE có độ dày khác nhau từ 0.5mm đến 3.00mm. Màng chống thấm này càng dày thì tuổi thọ càng cao, bền bỉ, có thể dùng đến 50 năm. Những Lưu ý khi thi công màng chống thấm HDPE sẽ được cập nhật trong phần tiếp theo của bài viết.

Những lưu ý thi công màng chống thấm HDPE 

Chuẩn bị bề mặt thi công

Trong quá trình chuẩn bị bề mặt thi công cần phải chọn nền đất, bằng phẳng, chắc chắn để tránh tình trạng sụt lún có thể xảy ra gây ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Làm sạch bể mặt đảm bảo không có rác, vật sắc nhọn có thể gây rách màng chống thấm HDPE. Kiểm tra kỹ kích thước bể chứa, hầm xem có đúng với bản vẽ kỹ thuật hay không.

Chuẩn bị bề mặt thi công màng chống thấm HDPE

Làm rãnh neo

Rãnh neo có vai trò thoát nước cho hệ thống hầm, hồ trong điều kiện thời tiết mưa. Vì thế cần phải đào rãnh neo trước khi phủ bạt HDPE. Đồng thời, rãnh neo có vai trò cố định màng chống thấm HDPE thế nên cần đảm bảo: 

  •  Mép của màng chống thấm HDPE tiếp xúc với rãnh neo phải không có những hình dạng lồi ra để tránh những phá huỷ vật liệu;
  •   Sau đó nhà thầu đổ đất lên rãnh neo theo quy cách đã đưa ra trong hợp đồng.
  •   Việc đổ đất thải phải được tiến hành ngay sau khi trải màng HDPE để tránh việc bắc cầu qua rãnh neo, xê dịch, bay bạt HDPE ra khỏi rãnh neo. Trong quá trình đổ đất phải tránh làm hư hỏng vật liệu màng chống thấm HDPE.
Làm rãnh neo cố định bạt

Khi trải màng chống thấm HDPE cần lưu ý những điều sau

Những thiết bị thi công trải màng HDPE tuyệt đối không được gây ảnh hưởng lớn đến nền. Chỉ cần một ảnh hưởng nhỏ cũng rất dễ giảm chất lượng công trình sau khi đưa vào sử dụng.

Nhân viên thực hiện công công đoạn trải màng HDPE chống thấm sẽ không được sử dụng vật liệu dễ gây cháy nổ như bật lửa,  hoặc hút thuốc lá có thể dẫn đến cháy màng HDPE.

Sử dụng những thiết bị thi công có áp lực thấp, bằng lốp cao su, tải trọng thấp không gây hư hại vật liệu; không cho phép được chạy trên bề mặt của vật liệu đã được trải, tránh phá huỷ và đi lại nhiều

Trước khi tiến hành trải màng HDPE cần phải theo dõi điều kiện thời tiết khí hậu. Nếu thời tiết xấu nên ngừng thi công và chuyển sang ngày khác.

Trải màng chống thấm HDPE

Kiểm tra chất lượng thi công lắp đặt màng HDPE tại công trường

Lưu ý thi công màng chống thấm HDPE cuối cùng là quá trình kiểm tra giám sát về mặt bằng, tình trạng phẳng của vật liệu, các mối hàn,…đảm bảo đáp ứng yêu cầu kỹ thuật hay không. Trường hợp chưa đáp ứng được yêu cầu của thiết kế cần tiến hành khắc phục ngay để đảm bảo chất lượng và tiến độ chung cho công trình.

Công Ty Cổ Phần Môi Trường Quang Phúc cung cấp giải pháp tổng thể về công nghệ xử lý chất thải. Thi công hầm Biogas, ứng dụng màng HDPE trong các công trình nông nghiệp, xây dựng dân dụng…

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công Ty TNHH Môi Trường Quang Phúc

Môi Trường Quang Phúc

Email: moitruongquangphuc@gmail.com

Hotline: 0909 488 306

Xem thêm về Giá màng chống thấm HDPE TPHCM  tại đây.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời